Ca dao xưa nói về lịch sinh hoạt của nhân dân thời phong kiến

Trong xã hội phong kiến xưa, chủ yếu là thuần nông, tất nhiên ai cũng gắn bó với việc nông tang, nhưng âu cũng do tập quán sống và lệ thuộc nhiều vào tiết nông lịch, nên lúc nông nhàn còn thêm nghề phụ, nghề buôn bán nữa. tet co truyen viet nam Người xưa cũng truyền nhau những câu, bài ca dao nói về lịch sinh hoạt của nhân dân thời bấy giờ và nhắc nhở những người có thói mải chơi, trễ nải công việc, rằng:

  • “Tháng Giêng ăn Tết ở nhà, Tháng Hai cờ bạc, tháng Ba hội hè. Tháng Tư đong đậu nấu chè, Ăn tết Đoan Ngọ trở về tháng Năm. nike air max classic bw soldes Tháng Sáu buôn nhãn bán trâm, Tháng Bảy ngày Rằm xá tội vong nhân. Tháng Tám chơi đèn kéo quân, Trở về tháng Chín chung chân buôn hồng. Tháng Mười buôn thóc bán bông, Tháng (Mười) Một, tháng Chạp nên công hoàn thành.”

Hoặc:

  • “Tháng Chạp là tháng trồng khoai, Tháng Giêng trồng đậu tháng Hai trồng cà. baskets adidas zx 750 Tháng Ba thì đậu đã già, Ta đi ta hái về nhà phơi khô. Tháng Tư đi tậu trâu bò, Để ta sắp sửa làm mùa tháng Năm. Sớm ngày đem lúa ra ngâm, Bao giờ mọc mầm ta sẽ vớt ra. nike roshe run Gánh đi ta ném ruộng ta, Đến khi lên mạ thì ta nhổ về. Lấy tiền mượn kẻ cấy thuê, Cấy xong rồi mới trở về nghỉ ngơi. nike air max homme Cỏ lúa dọn đã sạch rồi, Nước ruộng vơi mười còn lại một hai. asics gel lyte 3 soldes Ruộng thấp đóng một gàu giai, Ruộng cao thì phải đóng hai gàu sòng. Chờ cho lúa có đòng đòng, Bấy giờ ta sẽ trả công cho người. Bao giờ cho đến tháng Mười, Ta đem liềm hái ra ngoài ruộng ta, Gặt xong ta hái về nhà, Phơi khô quạt sạch thế là xong công.”

Với người Việt, cho dù làm nghề gì, cũng đều nhất thiết phải có thời gian nghỉ ngơi tích cực, dài ngắn khác nhau tùy mùa vụ cụ thể từng ngành nghề để bù lại thời gian lao động cực nhọc “một nắng hai sương”, “đầu tắt mặt tối”, nhất là việc nông tang ngày xưa rất vất vả. adidas gazelle Thế mới có câu: “Làm ruộng ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng”. tet co truyen Cho nên “Tháng Giêng là tháng ăn chơi, tháng Hai cờ bạc, tháng Ba rượu chè…” đích thị là câu nói của một số người vô công rỗi việc, lạc hậu xưa kia. Cũng nói về lệ “ăn chơi” trong tháng Giêng này, ông Lê Quý Đôn, trong sách Kiến văn tiểu lục có ghi lại bài thơ trong tập Kiên biều thất, chép rằng, khi sứ thần nước Giao Chỉ qua chơi Tây Hồ ở Hàng Châu, thấy người dân Trung Quốc mải mê vui thú, say sưa nên có phú một bài thơ tuyệt cú rằng (đã dịch):

  • “Mỗi cành dương liễu mấy cành hoa, Say khướt bên hồ, quán rượu ra. nike air max 95 Dân Việt ăn chơi đâu có thế, Trời Xuân canh cửi khắp gần xa.”

Rõ ràng, nhân dân ta không hề có cái thói ăn chơi, cờ bạc, rượu chè “mút mùa”. nike roshe run Thời gian “xả hơi” ấy quả rất cần thiết và hợp lý, nhưng không kéo dài mãi đến nỗi phải bỏ phế công việc.

Bình luận

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *